Cơ chế đặc thù sắp có hiệu lực thi hành: Thị trường địa ốc quận 8 trở thành “điểm nóng” mới

Kênh tẻ

HĐND TP.HCM vừa thông qua Nghị quyết thực hiện cơ chế đặc thù để phát triển Thành phố trong giai đoạn mới. Trong Nghị quyết này, UBND thành phố sẽ vận dụng mọi cơ chế, chính sách để kêu gọi nguồn lực xã hội thực hiện thành công chủ trương chỉnh trang đô thị, trong đó trọng tâm là việc di dời nhà ở ven kênh rạch ở quận 8.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho rằng, hiện nay, dư địa tăng trưởng và phát triển cho TP.HCM còn rất lớn. Với cơ chế đặc thù đã được Quốc hội thông qua và TP.HCM xác định được đúng hướng đi, cách làm phù hợp thì trong 10 năm đủ tạo ra những thay đổi nền tảng của một đô thị hiện đại.

Quận 8

Cơ chế đặc thù sắp có hiệu lực thi hành: Thị trường địa ốc quận 8 trở thành “điểm nóng” mới

Từ năm 1990 đến nay, cơ chế phân bổ ngân sách khiến TP.HCM không đủ nguồn lực cần thiết để phát triển đúng tầm. Nhìn lại suốt 10 năm qua, mức ngân sách chi cho TP.HCM bình quân chỉ trên dưới 8,3% GDP và đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây.

Kể từ ngày 15/1/2018, TP.HCM sẽ có thêm quyền tự quyết với ngân sách để đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Các cơ chế này gồm có thí điểm xây dựng và thực hiện chính sách thuế tài sản, thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất so với quy định của các sắc thuế hiện hành, phí và lệ phí chưa có trong danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí…

Quận 8

Cơ chế đặc thù sắp có hiệu lực thi hành: Thị trường địa ốc quận 8 trở thành “điểm nóng” mới

Chuyên gia này cũng cho biết thêm “Với cơ chế đặc thù, TP.HCM sẽ có nhiều nguồn lực để phát huy tiềm năng và lợi thế nhằm có thể cạnh tranh quốc tế và rút ngắn khoảng cách giữa TP.HCM trong khu vực châu Á như Seoul của Hàn Quốc, Thượng Hải của Trung Quốc… Tôi kỳ vọng, TP.HCM sẽ nhanh chóng thảo luận, có hướng đi mới để giải tỏa được áp lực về tài chính, phát triển các dự án phục vụ kinh tế xã hội. Đồng thời, TP.HCM sẽ có cơ chế quản lý thoáng hơn, giúp xử lý vấn đề của các dự án tốt hơn”.

Qua khảo sát, trên địa bàn TP.HCM vẫn còn khoảng 22.000 căn nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch bị ô nhiễm nặng. Trong đó, quận 8 là khu vực có nhiều hộ sống ven kênh rạch nhất khi chiếm tỷ lệ lớn nhất với 9.503 căn, tập trung tại các kênh Tàu Hủ – Lò Gốm, Đôi, Tẻ, Ông Bé, Xóm Củi, Ruột Ngựa, Bến Nghé… Nếu tính riêng kênh Đôi – kênh Tẻ đã có tới 5.300 căn nhà lụp xụp với 32.000 nhân khẩu.

Đại diện UBND quận 8 cho biết, hiện nay quận đã có hai phương án di dời nhà trên, ven kênh rạch và bố trí tái định cư cho dân. Phương án thứ nhất là di dời toàn bộ các hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn, với tổng mức kinh phí bồi thường di dời, giải tỏa dự trù là 13.763 tỉ đồng. Phương án thứ hai là ưu tiên di dời giải tỏa các nhà ở trên và ven kênh đã lụp xụp, không đảm bảo an toàn và điều kiện sinh hoạt thấp.

Kênh tẻ

Theo đó, quận 8 đã lên phương án di dời 2.910 căn nhà nằm ven kênh Đôi với tổng kinh phí 3.837 tỉ đồng. Lãnh đạo quận 8 cũng thừa nhận,vấn đề nan giải nhất trong việc giải tỏa nhà ở ven, trên kênh rạch là bố trí tái định cư. Trong số 9.500 căn nhà nằm trên kênh, rạch ở quận 8 có đến một phần ba số căn có giá trị bồi thường giải tỏa thấp, không đủ để mua căn hộ tái định cư. Hiện tại, quận 8 mới chỉ có 250 căn có thể bố trí cho người sống ven và trên kênh rạch về tái định cư.

Từ đó, trong những năm gần đây, nỗ lực chỉnh trang, cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân đã giúp quận 8 có diện mạo đô thị hoàn toàn khác. Các dự án nhà ở được đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, biến quận 8 thành môi trường đáng sống cho người dân, thị trường bất động sản từ đó cũng trở nên sôi động. Thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng mua ở lẫn đầu tư với tính thanh khoản cao.

Điển hình như dự án của công ty Nhà Mơ, công ty Thái Bảo, công ty Nam Long, công ty Minh Bình…đã góp phần làm thay đổi diện mạo khu vực này. Hiện tại giá đất tại các tuyến đường chính của khu vực quận 8 như tuyến đường Võ Văn Kiệt, An Dương Vương, Nguyễn Văn Linh, Phạm Thế Hiển, Trịnh Quang Nghi, Tạ Quang Bửu đang được giao dịch với mức khá cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, nhìn chung khu vực quận 8, giá bán từ đầu năm tới nay không tăng nhiều, nhưng tiềm năng gia tăng giá trị là vô cùng lớn đã thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng. Gần đây nhất, khu căn hộ chuẩn hạng B có tên Sunshine Avenue tại mặt tiền đường 41 thuộc phường 16, quận 8, chỉ cách ngã tư Võ Văn Kiệt và An Dương Vương tầm 150m cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Dự án được xây dựng trên diện tích 7.493m2 với 2 block căn hộ cao 25 tầng, gồm 639 căn hộ từ 1 đến 3 phòng ngủ, có giá chào bán giai đoạn đầu chỉ từ 20 triệu đồng mỗi m2.

sunshine-avenue

Các chuyên gia cũng nhận định, trong thời gian tới, quận 8 sẽ trở thành “điểm nóng” phát triển bất động sản của thành phố bởi lợi thế về hạ tầng, giao thương kết nối thuận tiện với khu vực trung tâm và các tỉnh, thành phía Nam. Hơn thế nữa, với đặc điểm nhiều sông rạch, không khí trong lành sẽ là lựa chọn ưu tiên cho những người đầu tư và chọn nơi đây làm chốn an cư.